สุกรพันธุ์ปากช่อง 3 เป็นการผสมผสานพันธุกรรมที่ดี (Pooled genetics) ระหว่างสุกรพันธุ์
ลาร์จไวท์ที่มีความสามารถในการเจริญเติบโตที่ดีมีโครงร่างใหญ่ และพันธุ์เปียแตรงที่มีปริมาณเนื้อแดง
มาก ทําการคัดเลือกสุกรต้นแบบที่มีคุณสมบัติตามวัตถุประสงค์ของการปรับปรุงพันธุ์ที่ต้องการคือเป็น
สุกรที่มีสีขาวตลอดลําตัว หูตั้ง รูปร่างสมส่วน กล้ามเนื้อมากเป็นพิเศษบริเวณไหล่ สันหลัง และสะโพก
ใช้เป็นพ่อสุดท้ายในการผลิตสุกรขุน
วัตถุประสงค์ในการพฒนาพันธุ์
สุกรพันธุ์ปากช่อง 3 ได้รับการพัฒนาพันธุ์เพื่อใช้เป็นสุกรสายพ่อพันธุ์ที่ให้ปริมาณเนื้อแดงมาก
กินอาหารน้อย แต่เปลี่ยนเป็นเนื้อแดงได้ดี ไม่เน้นที่โตเร็ว แต่เน้นที่คุณภาพซากจากการที่ปลอดยีนเครียด
(Halothane gene) โดยมีสมรรถนะการผลิต (Productive Performance) และลักษณะประจําพันธุ์
ดังนี้
• อตราการเจริญเติบโต 820 กรัม/วัน
• ประสทธิ ิภาพการเปลี่ยนอาหาร 2.45
• ความหนาไขมันสันหลัง 0.90 เซนติเมตร
• พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน 38 ตารางเซนติเมตร
• สีขาวตลอดทั้งลําตัว หูตั้ง
• เมื่อน้ําหนักตัว 90 กิโลกรัม มีสะโพกใหญกว้าง 32 เซนติเมตร หัวไหล่กว้าง 32 เซนติเมตร หลัง
กว้าง 25 เซนติเมตร และเป็นร่องเห็นมัดกล้ามเนื้อชัดเจน
• ปลอดยีนเครียด (nn)
• ขาแข็งแรง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น