Powered By Blogger

วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ทางเลือกทางรอดสำหรับการเลี้ยงหมูของรายย่อย

เมื่อการเลี้ยงหมู ของรายย่อย เป็นไปในลักษณะ แมงเม่าบินเข้ากองไฟ เพราะต้องแบกรับต้นทุน สูง ในการผลิต พอผลิตได้ก็ต้องยอมจำนนขายในราคาต่ำ เป็นภาวะจำยอม ของชาวหมูรายย่อย การจะเลี้ยงหมูให้ อยู่รอด จะต้อง ๑. มีพันธุ์หมูในมือ ใช้อย่างต่อเนื่อง ๒. มีการจัดการที่เยี่ยมที่สุด เช่นมีโรงเรือนที่ดี สะอาด มีระบบป้องกันโรค ที่ยอดเยี่ยม ๓. มีการผสมอาหารเอง ได้ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ๔. มีตลาดรองรับที่แน่นอน เพียง ๔ ข้อ นี้หากทำได้ก็จะสามารถเลี้ยงหมูได้ อย่างต่อเนื่อง จะทำให้ลดต้นทุนเรื่องพันธุ์หมู ลดต้นทุนเรื่องอาหาร ไม่มีโรคเข้ามารบกวน มีตลาดที่แน่นอน เชื่อได้ว่า จะเป็นทางรอดของรายย่อย อย่างแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น: