ปากช่อง 3
คือหมูที่กรมปศุสัตว์ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้เป็นพ่อสุดท้าย มีสีขาว กลัามชัดเจน หลังมีร่องลึก บั้นท้ายใหญ่ มีเนื้อแดงมาก และกินน้อยโตดี
มีผลการใช้งาน ระดับฟาร์มเครือข่าย กรมปศุสัตว์ พบว่า สามารถใช้เป็นพ่อสุดท้าย สำหรับพ่อพันธุ์ และใช้เป็นสายแม่ได้ จึงทำให้เป็นทางรอดของเกษตรกรรายย่อย ที่สามารถใช้เป็นแม่พันธุ์ แบบหมุนเวียน
การจะเลี้ยงปากช่อง 3 ให้ประสบผลสำเร็จ หลักๆประกอบด้วย
๑) พ่อพันธุ์ ต้องสามารถจัดการให้ อยู่สบาย อากาศเย็น กำจัดโรค น้ำดื่มสะอาด อาหารต้อง มีโปรตีน 18% พลังงาน 3200 กิโลแคลอรี
๒) แม่พันธุ์ จัดการเหมือนกันกับพ่อพันธุ์
๓) ลูกหมู สำคัญตรงที่ หมูกลุ่มนี้ ไม่สามารถกินอาหารจน นำไปใช้ไม่หมดได้ จะพบการถ่ายเหลว แก้ได้ด้วยการแบ่งอาหารให้กิน ทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง เช่น วันละ 4 ครั้ง หรือ 3 ครั้ง
แม่พันธุ์ สาว ต้องระวังเรื่อง การให้อาหาร ก่อนคลอด
เคล็ดไม่ลับ คือ อาหารที่ใช้ คือ ต้องใหม่ สด สะอาด หากทำให้สุกได้ ยิ่งดี และหากหาได้ คือ จุลินทรีย์ เสริมประสิทธิภาพ หรือจุลินทรีย์ เอส
ติดตาม เคล็ดไม่ลับในตอนต่อไปครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น